Huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị giao ban công tác bầu cử.

Đăng lúc: 22/05/2016 (GMT+7)

Sáng 18/5, Ủy ban bầu cử huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Quang Hải-Bí thư huyện uỷ đến dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chí Trần Anh Chung-Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của UBBC huyện, đến nay, UBBC từ huyện đến cơ sở đã triển khai các bước chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử theo đúng tiến độ, kế hoạch, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. UBBC huyện đã in xong phiếu bầu và phát toàn bộ tài liệu, phiếu bầu để UBBC 15 xã, thị trấn cấp cho các tổ bầu cử được đảm bảo. Các tổ bầu cử đã lập và niêm yết danh sách 56.500 cử tri trong toàn huyện. Việc thực hiện quy trình hiệp thương do UBMTTQ các cấp tổ chức thực hiện đảm bảo đúng số lượng, chất lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian quy định. Nhân sự dự kiến ứng cử các chức danh chủ chốt HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã đã được tín nhiệm và giới thiệu đảm bảo yêu cầu. Kết quả, đối với đại biểu HĐND cấp huyện, hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã lựa chọn, giới thiệu 48 người ứng cử; cấp xã là 640 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND. Trong quá trình tổ chức hiệp thương đã cân đối hợp lý cơ cấu kết hợp, cơ cấu định hướng thành phần đại biểu HĐND các cấp, chú ý đến thành phần là đại biểu nữ, trẻ tuổi, có trình độ chuyên môn cao và đại diện cho các thành phần xã hội. Các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử đã được tổ chức thực hiện theo quy định. Việc công bố danh sách người ứng cử, số lượng đại biểu được bầu; niêm yết danh sách, tiêu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.
          Công tác tuyên truyền được cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội, các ngành, địa phương triển khai tích cực, bằng nhiều hình thức phong phú như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền hệ thống đài phát thanh, đài truyền thanh cơ sở; tuyên truyền qua hệ thống pano, tranh cổ động, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động…Công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm thường xuyên. Công an huyện đã tăng cường lực lượng tại cơ sở để thực hiện công tác bảo vệ bầu cử.
Tại Hội nghị giao ban, các đại biểu đã nêu những vướng mắc, bất cập, khó khăn phát sinh, trong công tác tổ chức bầu cử tại các địa phương và kiến nghị có hướng giải quyết để việc triển khai thực hiện công tác bầu cử đạt được hiệu quả cao.
          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Hải, Bí thư huyện ủy  nhấn mạnh, cuộc bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, do đó đề nghị cả hệ thống chính trị trong toàn huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử, để ngày 22/5/2016 thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, nhân dân được phát huy quyền làm chủ bầu những người đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần tập trung chỉ đạo, không để xảy ra sai sót, làm trái các quy định trong bầu cử, tuân thủ đúng thời gian tiến hành bầu cử theo luật định. Các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức bầu cử, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử, kiểm soát chặt chẽ phiếu bầu, hòm phiếu…chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử, đặc biệt trong ngày bầu cử 22/5, các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng và đổi mới cách thức tuyên truyền để tạo không khí sôi nổi của ngày bầu cử, động viên cử tri toàn huyện tích cực đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao nhất./.

Thu Hương