Lễ hội di tích đình Thượng Thọ xã Đông Hoà

Đăng lúc: 26/02/2016 (GMT+7)

Thưa quý vị và các bạn! Sáng ngày 23/2, xã Đông Hoà đã tổ chức lễ hội di tích đình Thượng Thọ. Về dự có Đồng chí Nguyễn Minh Thuyết- Phó phòng văn hoá, Giám đốc trung tâm TDTT; các đồng chí thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ xã, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Di tích đình Thượng Thọ và cụm bia ký được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh vào khoảng năm 2003. Nơi đây là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của vùng Đông Phố cổ xưa - nay là xã Đông Hoà. Hàng năm để tưởng nhớ công lao của thần Hoàng và các vị thần đã có công khai sơn, phá thạch lập nên xứ Đông Phố cổ, vào ngày 16 tháng 1 âm lịch hằng năm, người dân xã Đông Hoà đã tổ chức lễ hội đầu xuân, dâng lễ vật cung tiến, thắp nén hương thơm dâng lên các vị thần.
Mở đầu phần lễ, 12 thôn xóm đã dâng lên Thành Hoàng làng các sản vật do chính nhân dân trong thôn làm. Tiếp đó là lễ dâng hương, hoa, các vật lễ của nhân dân, các dòng họ thể hiện lòng biết ơn đến Thành Hoàng mong ước một năm mưa thuận gió hoà và những vụ mùa bội thu, cầu mong công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Phần hội năm nay được tổ chức giải bóng chuyền hơi cho ngươì cao tuổi.
Lễ hội đình Thượng Thọ là hoạt động văn hoá diễn ra thường niên, vừa thoả mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hoá tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn./.
Thực hiện: Minh Ánh