NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN ĐÔNG SƠN TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHO CÁN BỘ KIÊM NHIỆM, PHỐI HỢP THỰC HIỆN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH NĂM 2023

Đăng lúc: 05/06/2023 (GMT+7)

Để tiếp tục chương trình tập huấn nghiệp vụ cho Cán bộ kiêm nhiệm, phối hợp thực hiện tín dụng chính sách năm 2023. Trong tháng 5/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đông Sơn tổ chức 06 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ kiêm nhiệm, phối hợp thực hiện tín dụng chính sách năm 2023. Tham dự còn có lãnh đạo các Tổ chức chính trị xã hội cấp huyện, cấp xã.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Page Content

Tại các buổi tập huấn, 94 trưởng thôn và 316 Tổ trưởng và Tổ phó Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của 14 xã, thị trấn được giới thiệu các chuyên đề về các chương trình vay vốn tại NHCSXH huyện Đông Sơn, Giải pháp tăng cường vai trò của Trưởng thôn trong hoạt động tín dụng chính sách. Giới thiệu quy chế hoạt động của Tổ TK&VV. Hướng dẫn sắp xếp hồ sơ tại Tổ TK&VV và một số lưu ý trong quá trình làm hồ sơ.

Tại các lớp tập huấn, các học viên đã tham gia thảo luận, trao đổi những khó khăn vướng mắc cũng như kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác tín dụng chính sách tại cơ sở.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội đang tập huấn cho các học viên.

Thông qua các lớp tập huấn, giúp các học viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiểu sâu hơn về chức năng nhiệm vụ của mình. Đối với Trưởng thôn nắm được nhiệm vụ trong việc phối hợp với NHCSXH, các Tổ chức Hội đoàn thể và các bên liên quan để phổ biến, triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Đồng thời theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động của Ban quản lý Tổ TK&VV, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi tham ô, chiếm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân. Giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Đối với Ban quản lý Tổ TK&VV nắm được những nhiệm vụ trong hoạt động uỷ thác cho vay; các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK&VV; hướng dẫn một số biểu mẫu cần thiết liên quan đến thiết lập hồ sơ vay vốn, kinh nghiệm kiểm tra, giám sát cũng như sắp xếp, lưu giữ hồ sơ Tổ…Giúp Ban quản lý Tổ TK&VV nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, từ đó nâng cao được chất lượng, hiệu quả trong hoạt động quản lý nguồn vốn ủy nhiệm tại tổ, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội đang tập huấn cho các học viên

Đến 31.5.2023, dư nợ Ngân hàng CSXH Đông Sơn là 271.525 triệu đồng, với 6.444 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Phương thức cho vay chủ yếu là ủy thác qua các tổ chức chính trị, xã hội với màng lưới hoạt động là các Tổ TK&VV. NHCSXH huyện Đông Sơn có 50 tổ chức hội cấp xã, 158 tổ TK&VV được Ngân hàng CSXH ký hợp đồng ủy thác, ủy nhiệm với 94 thôn, khu phố. Dư nợ ủy thác là 269.041 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,1% tổng dư nợ. Tính đến nay, NHCSXH huyện Đông Sơn đã tập huấn cho 100% cán bộ là Ban giảm nghèo cấp xã, Tổ chức Hội nhận ủy thác cấp xã, Trưởng thôn và Ban quản lý Tổ TK&VV, hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn được cấp trên giao.

Thực hiện: Thanh Nhàn – Kim Oanh