Nông dân mạnh dạn chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác

Đăng lúc: 30/06/2016 (GMT+7)

Nhằm tăng hiệu quả trong sản xuất, thời gian qua ngành nông nghiệp huyện đã vận động bà con nông dân chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Những mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2016, nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi 31 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác. Trong đó 7,6 ha làm kinh tế trang trại, 20,9 ha trồng cây thức ăn chăn nuôi, cây dược liệu và rau màu, 2,5 ha trồng cây ăn quả, cây cảnh và hoa.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay, cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương, việc bà con nông dân chủ động chọn những giống cây trồng phù hợp để đảm bảo năng suất, tăng hiệu quả kinh tế là cần thiết. Đặc biệt đối với những địa phương khó khăn về nước tưới, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mở ra hướng đi mới cho nông dân trong việc chủ động mùa vụ, nguồn nước hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây trồng, cũng như kế hoạch sản xuất từng loại cây trồng trên cùng một diện tích. Bên cạnh đó, để tận dụng đất canh tác, tăng thu nhập, bà con nông dân đã tiến hành trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài.
Thời gian tiếp theo, các ngành chức năng cuả huyện sẽ tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng,  đồng thời ưu tiên đầu tư các dự án khuyến nông nhằm khuyến khích thực hiện phương án chuyển đổi  trên đất lúa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào vùng quy hoạch chuyển đổi./.
PV: Minh Hiền