TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐÔNG SƠN

Đăng lúc: 26/04/2022 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Đông Sơn có hơn 9.000 người làm việc, sinh sống và học tập ở tỉnh ngoài và nước ngoài, có 02 công ty may đóng trên địa bàn 02 xã Đông Anh và Đông Ninh, mỗi công ty thu hút hơn 1000 công nhân, có cả công nhân thuộc các huyện: Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống vào làm việc. Chính vì vậy, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh Covid -19 vào địa bàn huyện luôn thường trực.

Xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình mới là nhiệm vụ hàng đầu, các hoạt động phòng chống dịch luôn được ưu tiên, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong tháng 8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã được kiện toàn do đồng chí Bí thư cấp ủy làm Trưởng Ban. Các đơn vị thành lập 05 Tiểu ban trực thuộc Ban Chỉ đạo, phân công trách nhiệm, bố trí lực lượng sát với yêu cầu nhiệm vụ; tổ chức thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của Trung ương, của tỉnh; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng các kịch bản, phương án, giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền, đặc biệt thông qua hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, thôn, xóm... nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở, nhất là người đứng đầu, tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng....Huyện và các xã đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với hội đồng hương tại các tỉnh, thành phố; chủ động rà soát, nắm bắt thông tin về các trường hợp ở xa quê và những người có nguyện vọng trở về địa phương; tuyên truyền, vận động bà con xa quê thực hiện tốt chủ trương “ai đang ở đâu ở yên đấy”, từ đó, đã kiểm soát tốt các trường hợp trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, giảm thấp nguy cơ xâm nhiễm dịch, bệnh vào địa bàn.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nên tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện Đông Sơn thời gian qua luôn được kiểm soát tốt. Hai ca bệnh mắc Covid -19 được phát hiện ngày 13/8 được điều trị khỏi; các trường hợp F1, F2 và các đối tượng đi từ địa phương khác trở về được tổ chức cách ly và giám sát chặt chẽ. Tính đến ngày 13/9, toàn huyện đã tổ chức tiêm phòng được 6.374 liều vắc-xin phòng COVID-19. Trong đó, tiêm mũi 1 cho 4.566 người và tiêm đủ 2 mũi cho 1.808 người trong nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị Quyết số 21 của Chính phủ và nhóm ưu tiên tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế và hiện nay, huyện đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho các đợt tiêm phòng tiếp theo.

Tinh thần phòng chống dịch covid 19 còn được thể hiện rõ trong việc huy động xã hội hóa các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Chỉ tính riêng hưởng ứng tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác” cán bộ và nhân dân trong huyện đã quyên góp ủng hộ 135 tấn nhu yếu phẩm và 2.000 thùng mỳ tôm trị giá hơn 2 tỷ đồng. Thực hiện thư kêu gọi của Tỉnh ủy, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, từ ngày 23/8 đến ngày 20/9/2021, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tham gia ủng hộ với tổng số tiền trên 711 triệu đồng. Hiện nay, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục quyên góp về MTTQ huyện để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến sáng ngày 25/9/2021: “chuyển chủ trương từ Không COVID sang Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19; vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội…” và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 20-9-2021, hiện nay huyện Đông Sơn tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư, các nghị quyết, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và văn bản khác của các cơ quan Trung ương và của Tỉnh, huyện, nhất là Nghị quyết số 86 của Chính phủ, Quyết định số 3604 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; đến thời điểm hiện tại, BCĐ phòng chống dịch covid - 19 huyện đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo. 100% các xã, thị trấn củng cố các tổ, bộ phận tham gia phòng chống dịch và kiện toàn BCĐ do đồng chí Bí thư cấp ủy làm trưởng ban. Toàn huyện tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng ưu tiên tiêm chủng vacxin phòng dịch theo kế hoạch BCĐ đã ban hành; Toàn huyện luôn sẵn sàng, quyết liệt, chủ động trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch thành công, vừa lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đã đề ra./.

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện