Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đông Sơn.

Đăng lúc: 26/04/2016 (GMT+7)

Sáng 21/4/2016, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Văn Dũng- Uỷ viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại huyện Đông Sơn. Làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Quang Hải-Bí thư huyện ủy; Nguyễn Đăng Bích, Uỷ viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy; Phạm Thị Nhung- Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban dân vận huyện ủy.

Đoàn đã đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại 2 xã Đông Khê và Đông Ninh và nghe báo cáo về kết quả công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được huyện Đông Sơn tổ chức triển khai thực hiện đúng yêu cầu đề ra. Huyện đã chỉ đạo và ban hành kịp thời các văn bản liên quan đến công tác bầu cử tới tất cả các đơn vị. Công tác ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử cũng như công tác phê chuẩn khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo. Tổng số khu vực bầu cử đại biểu HĐND huyện và xã, thị trấn là 100 khu vực bỏ phiếu; các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đều đảm bảo về trang thiết bị, cơ sở vật chất để cuộc bầu cử diễn ra theo đúng quy định. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri đã được thực hiện xong tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và địa điểm công cộng, khu vực bỏ phiếu với tổng số cử trị đã ghi trong danh sách là 56.516 người. Công tác nhân sự, kết quả tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai và lần thứ 3 đều hoàn thành theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Đối với cấp huyện, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện sau hội nghị hiệp thương lần 3 là 48 người, trong đó nữ chiếm tỷ lệ 45,83%, đại biểu trẻ chiếm tỷ lệ 33,33%, ngoài Đảng là 20,83%...; Đối với cấp xã, số lượng, cơ cấu dự kiến ứng cử sau hội nghị hiệp thương lần 3 là 640 người, trong đó, nữ chiếm tỷ lệ 39,84%, trẻ chiếm 29,37%, ngoài đảng 34,06%. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức; đã triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước trong và sau khi diễn ra cuộc bầu cử .

Qua kiểm tra, đoàn công tác của tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị nghiêm túc của Uỷ ban bầu cử huyện; các bước tiến hành đẩy đủ theo đúng quy định và hướng dẫn của cấp trên. Đoàn cũng đề nghị huyện tiếp tục tăng cường, kiểm tra công tác bầu cử tại các đơn vị; thực hiện tốt việc tuyên truyền quyền và trách nhiệm của công dân khi tham gia bầu cử đến người dân ở từng thôn, xóm, khối phố. Tiếp tục rà soát lại các đối tượng cử tri trên địa bàn để có biện pháp tuyên truyền, quản lý, đảm bảo 100% cử tri đi bỏ phiếu đầy đủ. Duy trì chế độ báo cáo thường xuyên để giải quyết kịp thời, thỏa đáng những khiếu nại, tố cáo của người dân và các vấn đề phát sinh tại cơ sở. Đồng thời, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kinh phí,…để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công tốt đẹp./.
                                               Thu Hương