Liên đoàn Lao động huyện Đông Sơn phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2024.

Đăng lúc: 08/05/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 4/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Đông Sơn tổ chức lễ phát động động “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” (ATVSLĐ) năm 2024.

Dự lễ phát động có đồng chí: Nguyễn Minh Cảnh- Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh và các đồng chí trong ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Lê Thanh Hải- Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện ; Phạm Thị Nhung- Uỷ viên Ban thường vụ- Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện một số phòng, ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu đóng trên địa bàn và hơn 150 cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động huyện Đông Sơn.

“Tháng Công nhân”; “Tháng hành động về ATVSLД năm 2024 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc” và “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”.

Để “Tháng Công nhân”; “Tháng hành động về ATVSLД năm 2024 thực sự có sức lan tỏa và thiết thực với NLĐ, người sử dụng lao động, thu được hiệu quả tốt nhất, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Đông Sơn kêu gọi các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức công đoàn đồng hành hướng về NLĐ, chăm lo cho NLĐ với mục tiêu đồng hành vì sự phát triển bền vững của đơn vị, vì lợi ích của đoàn viên. Đề nghị các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; chăm sóc, nâng cao sức khỏe NLĐ; thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách đối với NLĐ. Đề nghị đội ngũ công nhân, viên chức lao động trong huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện ý chí quyết tâm, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tích cực thi đua lao động sản xuất; không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn kỹ thuật và kiến thức pháp luật, đạt hiệu quả cao nhất trong lao động sản xuất, công tác và học tập; quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tại buổi lễ, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Đông Sơn phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024).

Nhân dịp này, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, huyện Đông Sơn và LĐLĐ huyện trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 2 đoàn viên khó khăn về nhà ở trị giá 80 triệu đồng; trao 64 suất quà cho đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 110 triệu đồng.

=

Cũng trong chiều ngày 4/5, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Liên đoàn lao động huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật và phổ biến kỹ năng sống cho công nhân lao động.

Hơn 150 đoàn viên, công nhân lao động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đông Sơn đã được nghe đồng chí Vũ Thị Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh truyền đạt các nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động năm 2019 như: Các trường hợp người lao động được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; quy định của pháp luật lao động về thời giờ làm việc bình thường; các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết...

Thông qua hội nghị, công nhân, lao động được nâng cao hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của bản thân khi tham gia quan hệ lao động tại doanh nghiệp, giúp người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm, tranh chấp trong quan hệ lao động.

Thực hiện: Thanh Nhàn- Kim Oanh