Đông Sơn mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

Đăng lúc: 17/03/2016 (GMT+7)

Xác định phát triển cây ăn quả là một trong những hướng đi quan trọng góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân, ngoài các loại cây ăn quả đã được người dân trồng lâu năm, năm 2015 Hội làm vườn và trang trại huyện đã vận động hôị viên tập trung phát triển các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương như cam canh, bưởi diễn, bưởi da xanh, chuối tiêu hồng, ổi tứ quý...bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại tổng hợp  của gia đình anh Lê Sỹ Xuân xã Đông Hòa được quy hoạch xa khu dân cư.  Trên diện tích đồng trũng 10.200m2 gia đình anh trồng trên 200 gốc đu đủ, 400 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh xung quanh bờ bao anh trồng gần 1.000 cây chuối tiêu hồng cùng 6 sào ao nuôi thả cá giống. Tuy mới đi vào thu hoạch chuối và đu đủ lứa đầu song kết quả khá khả quan gấp 3-4 lần các loại cây trồng khác.
 Không chỉ riêng gia đình anh Xuân, gia đình anh Nguyễn Xuân Tần đội 10 xã Đông Ninh cũng định hướng phát triển kinh tế bằng loại cây trồng ăn quả. Trên diện tích 3 ha đất cồn bãi anh san lấp trồng 3.000 gốc chuối tiêu hồng, 2.000 gốc cam đường canh, 500 gốc cam vinh, 200 gốc chanh đào. Khi cây cam, chưa cho thu hoạch thì chanh đào và chuối tiêu hồng đã vào thời điểm chính vụ. Ngoài ra cây chuối vẫn cho thu hoạch nhỏ lẻ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong vài năm trở lại đây diện tích cây Thanh Long ruột đỏ trên địa bàn huyện liên tục được mở rộng, đến nay đã có 3 xã, Đông Hoàng, Đông Phú, Đông Khê trồng với diện tích 6ha, năng xuất bình quân 10 tấn/ ha. Thích nghi với điều kiện tự nhiên ở Đông Sơn, cây thanh long ruột đỏ đem lại cho các trang trại nguồn thu nhập cao, ổn định góp phần làm đa dạng thêm cơ cấu các loại cây ăn quả được trồng trên địa bàn huyện.
Với những giá trị kinh tế mà các mô hình đã đem lại, Hội làm vườn và  trang trại Đông Sơn đã thành công trong việc vận động hội viên mở rộng diện tích trồng cây ăn quả mới góp phần giúp Đông Sơn xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng hiệu quả cao./.
Cao Hiền