Hội nghị sơ kết thực hiện đề án xây dựng “ con người – cơ quan đơn vị doanh nghiệp kiểu mẫu và công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2016

Đăng lúc: 08/08/2016 (GMT+7)

Huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện đề án xây dựng “ con người, cơ quan đơn vị doanh nghiệp kiểu mẫu và công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2016. Đồng chí Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc và chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, việc thực hiện đề án xây dựng “con người,  cơ quan đơn vị doanh nghiệp kiểu mẫu trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả khả quan: có 3 cơ quan, 6 đơn vị, 1 doanh nghiệp và 29 thôn của các xã thị trấn đã tổ chức hội nghị triển khai tương đối hiệu quả, gồm Đông Khê, Đông Ninh, Đông Thịnh, thị trấn Rừng Thông, Đông Văn, trường mầm non Đông Anh… Trong năm 2016, có 12 cơ quan, đơn vị; 34 thôn của 13 xã đăng ký hoàn thành các tiêu chí kiểu mẫu, vượt 3 cơ quan, 3 đơn vị, 1 doanh nghiệp và 12 thôn so với kế hoạch. Tính đến nay, trường MN Đông Hoàng, THCS Đông Hoàng đã hoàn thành 20/25 chỉ tiêu; cơ quan xã Đông Khê đạt 22/25 chỉ tiêu; cơ quan xã Đông Ninh, cơ quan xã Đông Văn hoàn thành 23/25 chỉ tiêu; Trường MN Đông Anh, MN Đông Minh, MN Đông Khê và tiểu học Đông Thanh hoàn thành 24/25 chỉ tiêu. Thôn Văn  Bắc, Văn Thắng (xã Đông Văn), thôn Hoàng Mậu, Phú Bật, Đội Chung (xã Đông Phú) v.v…hoàn thành 18/20 chỉ tiêu.
Trong công tác cải cách hành chính, UBND huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn rà soát, kiến nghị đơn giản tối đa về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. 6 tháng qua, đã tiếp nhận 2.338 hồ sơ thuộc tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đã giải quyết 2133 hồ sơ (chiếm 92%), có 2.041/2133 hồ sơ giải quyết đúng hẹn (đạt 96%). Chất lượng giải quyết công việc cho tổ chức, công dân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND các xã trong 6 tháng đầu năm tương đối tốt; tỷ lệ giải quyết chậm, quá hẹn chiếm từ 1-2%; thời gian giải quyết hầu hết được rút ngắn so với quy định; một số lĩnh vực như, tư pháp, hộ tịch, tài chính…được giải quyết ngay trong ngày.
Các ý kiến tham luận tại hội nghị, tập trung làm rõ một số nguyên nhân tồn tại hạn chế như: một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức, chưa chú trọng việc phát động và chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện đề án, chưa có giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện; Sự lãnh đạo của cấp ủy, sự phối kết hợp giữa thủ trưởng cơ quan với tổ chức đoàn thể, giữa chính quyền với mặt trần và các đoàn thể cấp xã.. chưa chặt chẽ; Việc phân công, bố trí công chức chuyên môn và lịch làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở một số đơn vị chưa phù hợp, hiêu quả…
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyên Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp ủy chính quyền, cơ quan đơn vị tích cực tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào thi đua “ chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua các tiêu chí kiểu mẫu, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các tiêu chí đã được các đơn vị rà soát lựa chọn để hoàn thành trong năm 2016; Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện cải cách hành chính; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, tổ chức giao ban theo quý, tổng kết rút kinh nghiệm trong phạm vi toàn huyện./.
                                        PV: Minh Ánh