Kỳ họp lần thứ 19, tổng kết HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đăng lúc: 04/05/2016 (GMT+7)

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong nhiệm kỳ qua. HĐND huyện Đông Sơn khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 19, tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016. Đông chí Lê Thanh Hải-Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp.

Báo cáo tổng kết HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã nêu rõ. Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện đã có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, thể hiện vai trò cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng chính đáng của nhân dân, quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương, thực hiện tốt chức năng giám sát, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế xã hội quốc phòng an ninh tại địa phương. Trong nhiệm kỳ HĐND huyện khóa XVIII đã tổ chức thành công 19 kỳ họp, trong đó có 12 kỳ họp thường kỳ và 7 kỳ họp bất thường. Các kỳ họp không ngừng được đổi mới, nâng cao chất lượng, vai trò của Thường trực HĐND trong việc chuẩn bị tổ chức các kỳ họp, đại biểu đã phát huy được vai trò trách nhiệm của người đại biểu HĐND tham dự các kỳ họp đầy đủ, tích cực tham gia thảo luận, chất vấn dân chủ thẳng thắn, trọng tâm, nội dung cụ thể, thực hiện tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tại nơi ứng cử, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của HĐND.Bám sát vào Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện, nhiệm vụ chính trị của địa phương, HĐND huyện đã quyết định những vấn đề quan trọng phù hợp với điều kiện  của địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị được giữ vững. Theo đó, trong nhiệm kỳ HĐND huyện đã ban hành 77 Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền, công tác cán bộ và các nghị quyết chuyên đề khác. Các Nghị quyết của HĐND huyện ban hành phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ  và triển khai thực hiện đạt kết quả. Kết quả trong giai đoạn 2011 – 2016, nền kinh tế huyện không ngừng tăng trưởng với tốc độ ngày càng cao, bình quân hằng năm đạt 15,7%; GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 38,065 triệu đồng. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, sau 5 năm đã đạt được những kết quả quan trọng: Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư nâng cấp, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện đã có 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quan toàn huyện đạt 16 tiêu chí, tăng 10 tiêu chí so với năm 2010. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. lĩnh vực văn hóa xã hội, các chính sách an sinh xã hội thực hiện có hiệu quả. Lĩnh vực Giáo dục-đào tạo được chú trọng. Nhiệm kỳ 2011-2016, UBND huyện đã xây dựng trình HĐND huyện ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng trường chuẩn quốc gia, đến nay tỷ lệ trường chuẩn quốc gia toàn huyện đạt 78,43%, xếp thứ 2 toàn tỉnh. Từ năm 2014 đến nay ngành giáo dục huyện Đông Sơn được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; Thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền MTTQ và các đoàn thể tiếp tục được củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động...Nhiệm kỳ qua, thường trực HĐND, các Ban HĐND đã tổ chức 62 cuộc giám sát, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, bám sát những vấn đề thực tế xã hội quan tâm. Phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức được 138 cuộc tiếp xúc cử tri, từ đó giúp các cơ quan, đơn vị có những giải pháp thiết thực giải quyết những thiếu sót, bất cập, góp phần vào sự phát triển chung của toàn huyện.
     Tại kỳ họp, các đại biểu còn được nghe các báo cáo tổng kết tổ chức và hoạt động của UBND huyện; tổng kết công tác của Viện Kiểm sát nhân dân; tổng kết công tác của Tòa án nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2011-2016; Báo cáo của UBMTTQ huyện về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, nhiệm kỳ 2011-2016 của HĐND; Báo cáo của Ban kinh tế xã hội và ban pháp chế HĐND huyện thẩm tra các báo cáo của UBND, tòa án, viện kiểm sát nhân dân huyện trình HĐND. Đồng thời đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu đánh giá về những kết quả của hoạt động của HĐND và các Đại biểu dân cử. Nhiêu ý kiến chỉ ra những tồn tại hạn chế mà trong nhiệm kỳ tới HĐND huyện phải tập trung khắc phục góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của HĐND và các Đại biểu dân cử.
          Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Hải- Bí thư Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà HĐND huyện khóa XVIII nhiệm kỳ 2011 – 2016 đạt được, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới  Trước mắt cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp HĐND huyện khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc kỳ họp Đ/c Lê Thanh Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã  cảm ơn  những đóng góp về trí tuệ các  đại biểu, sự phối hợp giữa HĐND với UBND, UBMTTQ các cơ quan đơn vị. Thành công trong nhiệm kỳ qua là tiền đề, động lực thúc đẩy để HĐND huyện trong nhiệm kỳ mới hoạt động có hiệu quả hơn.
Tại kỳ họp đã có 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016 được UBND huyện tặng giấy khen./.
Thực hiện: Thu Hương