Mô hình xây dựng thùng chứa để thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật và các rác thải có chất độc hại của Hội nông dân huyện.

Đăng lúc: 28/03/2016 (GMT+7)

Nhằm Bảo vệ môi trường đồng ruộng góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Hội nông dân huyện đã chỉ đạo điểm mô hình “xây dựng thùng chứa để thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật và các rác thải có chất độc hại về nơi quy định, làm sạch nguồn nước, giữ vệ sinh môi trường đồng ruộng, gọi tắt là mô hình “Bảo vệ môi trường đồng ruộng” tại 04 xã của 04 cụm trên địa bàn huyện gồm: Đông Minh, Đông Nam, Đông Yên, Đông Thanh.

Theo đó, với sự thống nhất, đồng thuận cao của Đảng ủy, UBND 4 xã thì Đông Minh là xã đầu tiên được chọn làm thí điểm xây 40 thùng chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật và các loại rác thải độc hại khác. Thời gian thực hiện từ ngày 23/3/2016, dự kiến đến 1/4/2016 sẽ hoàn thành. Mỗi thùng chứa có kích thước rộng 1m, cao 60 phân, xây theo hình vuông, hoặc hình vanh giếngđược đặt ở vị trí trung tâm của cánh đồng, khoảng cách 7-8 ha/thùng, với kinh phí 500.000/thùng, được UBND xã hỗ trợ. Hội nông dân xã chịu trách nhiệm xây dựng và thành lập tổ thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, các loại rác thải độc hại khác bỏ vào thùng chứa.
Thông qua mô hình nhằm xử lý, thu gom rác thải, vỏ bao bì, chai, lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật, các chất kích thích có chất độc hại về nơi quy định, làm sạch nguồn nước, môi trường đồng ruộng. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thông qua mô hình điểm này là cơ sở lý luận thực tiễn giúp Hội nông dân huyện tham mưu cho Ban thường vụ huyện uỷ ra quyết định ban hành đề án để triển khai thực hiện trên phạm vi toàn huỵên.
PV: Thanh Nhàn