Hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án.

Đăng lúc: 23/06/2023 (GMT+7)

Chiều 14/6, đồng chí đông chí Lê Thế Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban cưỡng chế huyện đã chủ trì Hội nghị thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đường nối Quốc lộ 47 nắn-xã Đông Ninh (đoạn từ nhà máy may Phú Anh, xã Đông Khê đi cầu vạn xã Đông Ninh).

Cùng dự có các thành viên Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện; Chủ tịch UBND xã Đông Khê.

Dự án Đường nối Quốc lộ 47 nắn-xã Đông Ninh (đoạn từ nhà máy may Phú Anh, xã Đông Khê đi cầu vạn xã Đông Ninh), là một dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, được HĐND tỉnh ban hành danh mục, dự án thu hồi đất. Dự án liên quan đến việc bồi thường, thu hồi đất đối với 181hộ dân ở 4 xã Đông Minh, Đông Khê, Đông Hòa, Đông Yên, tổng diện tích đất thu hồi 65.000 m2. Đến nay, đã có 179/181 hộ đã thống nhất chủ trương thực hiện dự án của nhà nước, nhận tiền hỗ trợ bồi thường, bàn giao đất cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, Dự án đã thực hiện được trên 90% công việc. Tuy nhiên còn 2 hộ chưa phối hợp nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 200m2 đất ở của 2 hộ gồm: gia đình ông Lê Công Hải, bà Thiều Thị Huệ, ở thôn Thanh Oai, xã Đông Khê và hộ gia đình bà Thiều Thị Vân, ở thôn 4, xã Đông Minh.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận, bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình trên do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện liên quan đến Dự án Đường nối Quốc lộ 47 nắn-xã Đông Ninh (đoạn từ nhà máy may Phú Anh, xã Đông Khê đi cầu vạn xã Đông Ninh).

Đồng chí Lê Thế Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban cưỡng chế huyện phát biểu kết luận

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thế Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cần tiếp tục tuyên tuyền vận động lần cuối đối với 2 hộ gia đình Lê Công Hải, bà Thiều Thị Huệ, ở thôn Thanh Oai, xã Đông Khê và hộ gia đình bà Thiều Thị Vân, ở thôn 4, xã Đông Minh chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB khi Nhà nước thu hồi đất theo các Quyết định đã ban hành của UBND huyện. Nếu vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng cho dự án, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn pháp luật và đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện phối hợp triển khai phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và các thành viên tham gia cưỡng chế; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc; bố trí lực lượng đảm bảo tham gia cưỡng chế, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết; công an huyện xây dựng phương án xin ý kiến thống nhất với công an tỉnh, nhằm bảo đảm việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng quy định. Dự kiến sẽ cưỡng chế trong tháng 6 năm 2023./.

Thực hiện: Thu Hương-Đình Nghiêm