Đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại huyện Đông Sơn.

Đăng lúc: 24/09/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát công tác quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động trong thiết chế văn hóa, thể thao từ năm 2015 đến nay và việc sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện có trên địa bàn huyện Đông Sơn đến năm 2020 theo Nghị quyết số 122/2015/NQ-HĐND ngày 17-7-2015 của HĐND tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Đông Sơn có đồng chí Lê Trọng Thụ- Phó Bí thư huyện ủy- CHủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban có liên quan.

Trước khi bước vào buổi làm việc tại hội trường, đoàn giám sát đã đi khảo sát tại khu di tích lịch sử và danh thắng Rừng Thông, Trung tâm Văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn 1 xã Đông Minh và nhà văn hóa thôn 2 xã Đông Hòa.

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Sơn, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về thiết chế văn hóa, thể thao được chú trọng tăng cường. Từ xây dựng quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đến chú trọng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tổ chức các hoạt động, các thiết chế văn hóa- thể thao tại cơ sở cơ bản phát huy công năng sử dụng. Từ năm 2015 đến nay, tổng số kinh phí được đầu tư cho phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở ước tính khoảng 85 tỷ đồng Huyện đã xây dựng TTVH- TDTT có quy mô diện tích quy hoạch và sử dụng 12.840m2. Hiện nay huyện đã có quy hoạch xây dựng sân vận động, bể bơi và một số hạng mục khác trong thiết chế văn hóa với diện tích 46,722m2. 15/15 xã, thị trân có các thiết chế như hội trường, nhà văn hóa đa năng, sân vận động, các phòng chức năng… 94/94 thôn, khu phố có nhà văn hóa thôn, sân vận động…  góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các tổ chức và nhân dân địa phương.

Đối với việc sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học hiện có trên địa bàn huyện đến năm 2020, theo Nghị quyết số 122 của HĐND tỉnh, năm 2018 huyện Đông Sơn đã sáp nhập các trường Tiểu học Đông Tiến A với Tiểu học Đông Tiến B thành trường Tiểu học Đông Tiến và Tiểu học Đông Xuân với Trường tiểu học Thị trấn Rừng Thông thành trường Tiểu học Lê Thế Long. Năm 2019, ghép trường Tiểu học với Trung học cơ sở trên cùng địa bàn các xã: Đông Thanh, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Hòa, Đông Yên, Đông Thịnh và Đông Nam. Sau khi sáp nhập và ghép trường theo điều chỉnh mới, số trường hiện có trong huyện đến tháng 9 năm 2019 là 35 trường, gồm 15 trường mầm non, 05 trường tiểu học, 05 trường THCS và 10 trường TH&THCS, vượt chỉ tiêu 01 trường so với tỉnh giao.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên trong đoàn giám sát cũng như giải trình của lãnh đạo các phòng liên quan của huyện Đông Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh đề nghị: huyện Đông Sơn cần làm rõ những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa; rà soát, đánh giá hoạt động của các thiết chế văn hoá; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong quản lý quy hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động trong thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Đồng chí Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của huyện Đông Sơn, sớm đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc sắp xếp các trường học trên địa bàn huyện./.

PV: Nhàn- Nghiêm