Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024

Đăng lúc: 08/03/2024 (GMT+7)

Sáng 6/3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Dự tại điểm cầu UBND huyện Đông Sơn có đồng chí Lê Trọng Thụ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Quang - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, phó trưởng ban Thường trực ban chỉ đạo huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện.

Điểm cầu huyện Đông Sơn

Năm 2023 số người tham gia BHTN đạt 420.603 người, tăng 8.767 người so với năm 2022; số người tham gia BHYT đạt 3.436.097 người tăng 117.044 người so với năm 2022 chiếm khoảng 91,95% dân số. Công tác thu được đảm bảo, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từng bước được kiểm soát; công tác giải quyết các chế độ BHXH, quản lý, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT luôn được đảm bảo. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục có những bước đột phá, góp phần tiết kiệm về kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và người lao động...

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với ngành BHXH trong triển khai chưa thật chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi còn thấp, mới đạt khoảng 31% (toàn quốc 39,25%). Tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh so với dân số chưa cao, chưa mang tính bền vững, năm 2023 số người tham gia BHYT mới đạt 91,95% so với dân số (toàn quốc là 93,35% so với dân số). Tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn phổ biến, nhiều doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những kết quả đạt được; các hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan; chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện. Đồng thời phân tích, dự báo, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người tham gia.

Đ/c Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đánh giá Thanh Hóa là một trong những tỉnh thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh, đây là Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, không chỉ nhằm mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 mà còn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch cho cả nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, các thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành, ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời đối với công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo BHXH Việt Nam, các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, hướng dẫn để cơ quan BHXH địa phương phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo các cấp tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; từ đó triển khai thực hiện hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện: Lê Thúy – Sơn Tùng