Lễ dâng hương tưởng niệm 643 năm ngày mất của danh nhân Thiều Thốn (8/8/1380 - 8/8/2023).

Đăng lúc: 27/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 22/9/2023 ( tức ngày 8 tháng 8 âm lịch) tại đền thờ và lăng mộ tướng quân Thiều Thốn, UBND xã Đông Tiến phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Thiều Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 643 năm ngày mất của danh nhân Thiều Thốn (8/8/ năm Canh Thân 1380 – 08/8 năm Quý Mão 2023). Tới dự buổi lễ có đồng chí Lê Viết Chí, UV BTV Huyện ủy, Phó CT HĐND huyện; đại diện lãnh đạo phòng VHTT; Trung tâm VHTTTT&DL; lãnh đạo Đảng ủy- HDND, UBND, MTTQ xã Đông Tiến cùng đông đảo nhân dân trong xã và con cháu dòng họ Thiều Việt Nam về dự.

Tướng quân Thiều Thốn, quê ở xã Thọ Sơn, tổng Thanh Khê, tục gọi là Kẻ Chiểu, nay là làng Nhuận Thạch,  xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, là danh tướng dưới thời vua Trần Dụ Tông, có công lớn trong việc giữ yên bờ cõi phía Bắc, chống quân giặc Ngô xâm lấn đất nước, được thăng đến chức Thượng tướng quân. Tướng quân Thiều Thốn mất ngày 8 tháng 8 năm Canh Thân 1380, mộ táng ở chân núi Đào tại quê nhà. Sau khi mất, tướng quân Thiều Thốn được vua sắc phong “Thượng đẳng phúc thần Đại vương”, cho dân địa phương lập đền thờ tại quê nhà.

Đền thờ và lăng mộ Thiều Thốn nằm trong Cụm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh Đông Tiến được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1993. Để tưởng nhớ, tri ân công lao, đóng góp to lớn và bày tỏ lòng thành kính với Tướng quân Thiều Thốn.

Hàng năm đến ngày giỗ Danh nhân Thiều Thốn, người dân thập phương và con cháu dòng họ Thiều đều tổ chức lễ dâng hương, tế lễ, tri ân bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, quyết tâm kế thừa truyền thống của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước./.

Thực hiện: Phương Thúy - Kim Oanh