TRẠM Y TẾ XÃ ĐÔNG KHÊ LÀM TỐT CÔNG TÁC KHÁM CHỮ BÊNH BAN ĐẦU VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN

Đăng lúc: 30/03/2021 (GMT+7)

Những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Đông Khê đã không ngừng nỗ lực vươn lên làm tốt vai trò, nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trạm là địa chỉ tin tưởng của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Trạm Y tế xã Đông Khê hiện có 06 y, bác sỹ.  Trạm được đầu tư xây dựng, nâng cấp, các phòng chức năng khang trang và là một trong 3 trạmy tế của huyện Đông Sơn được đầu tư xã hội hóa y tế tại tuyến xã như máy siêu âm màu 4D, các loại máy xét nghiệm.

Cán bộ y bác sỹ trạm y tế xã Đông Khê được công đoàn ngành y tế biểu dương trong công tác phòng chống dịch Covid -19

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, được Nhân dân tin tưởng. Các y, bác sỹ thường xuyên duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để làm tròn y đức, phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Chỉ tính riêng năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Trạm đã khám và điều trị cho hơn 7.860 lượt bệnh nhân.  Đồng thời, trạm luôn tổ chức và quản lý tốt các bệnh xã hội, bệnh không lây nhiễm, công tác sơ cấp cứu ban đầu chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn, trạm y tế xã Đông Khê còn thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế và dân số đúng tiến độ, kế hoạch. Cụ thể: công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện đúng quy trình; theo dõi, giám sát phản ứng sau tiêm chủng cho 100% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, 100% bà mẹ mang thai được khám thai định kỳ và tiêm phòng uốn ván; phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế thôn giám sát chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ bùng phát thành dịch như: bệnh sốt xuất huyết Dengue, chân tay miệng, Sởi... kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để dịch bùng phát lây lan ra cộng đồng. Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống bướu cổ; phòng, chống lao, an toàn thực phẩm, vệ sinh y tế chú trọng thực hiện. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 0,9% năm 2019 xuống còn 0,58% năm 2020.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân, Trạm y tế xã Đông Khê duy trì thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo xã sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn xã. Hơn một năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị như: khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19; thành lập tổ giám sát phòng chống dịch cộng đồng xã, nhất là tổ giám sát cộng đồng phòng chống dịch thôn, tổ chức “đi từng gõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm bắt các đối tượng nguy cơ cao như người đi từng vùng dịch trở về địa phương để tổ chức cách ly Y tế kịp thời, đồng thời giám sát sự chấp hành của công dân thực hiện cách ly Y tế tại nhà… thần tốc và truy vết tất cả các đối tượng F1, F2, F3 trong thời gian sớm nhất để tổ chức cách ly Y tế kịp thời...

Phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Đông Khê tiếp tục nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch cho những năm tiếp theo. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh để có kế hoạch phòng ngừa, dập tắt ngay từ đầu, khống chế không cho dịch xảy ra. Đồng thời, từng bước nâng dần chất lượng chuyên môn về công tác khám, chữa bệnh cũng như công tác dự phòng, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, góp phần cùng xã nhà phấn đấu về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra./.

Minh Ánh

Trung tâm Chính trị huyện