UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 5/2024.

Đăng lúc: 28/05/2024 (GMT+7)

Chiều 23/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện Đông Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5 để xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5; đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân; kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch hành động thực hiện khâu đột phá “Đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ cho phát triển sản xuất, sinh hoạt và đời sống của Nhân dân” và một số vấn đề quan trọng khác.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên ban, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Trong tháng 5, UBND huyện tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đảm bảo các điều kiện phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

Các đồng chí lãnh đạo tham luận tại hội nghị

Sản xuất nông nghiệp cơ bản đảm bảo mùa vụ. Từ ngày 15/5-30/5 chỉ đạo tập trung thu hoạch lúa vụ Xuân, năng suất ước đạt 68 tạ/ha; kiểm tra tình hình cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và cung cấp nước để giải phóng đất phục vụ sản xuất vụ Mùa. Chỉ đạo các xã, thị trấn đồng loạt ra quân làm thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2024, chuẩn bị vật tư dự trữ bổ sung, triển khai tập huấn phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạ và công tác hộ đê nhằm đảm bảo công tác phòng chống thiên tai năm 2024. Tuy nhiên, chiều 19/5, trên địa bàn huyện xuất hiện sấm sét, mưa lớn và kèm theo giông lốc, làm 1 người chết khi bó lúa trên đồng tại xã Đông Yên.

Các ngành dịch vụ phát triển ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất tiêu dùng của nhân dân. Gía trị xuất khẩu ước đạt trên 1.200 nghìn USD, tăng 76,8% so với tháng trước, tăng 36,3% so với cùng kỳ.

Các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội được đảm bảo; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm thực hiện. Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội thực hiện đầy đủ. Chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh cơ bản giữ vững, ổn định, tình hình tôn giáo được kiểm soát chặt chẽ.

Đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cơ bản nhất trí với các kế hoạch, báo cáo đã được trình tại phiên họp. Những ý kiến thảo luận đóng góp của các đại biểu, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND đã trực tiếp trao đổi làm rõ từng nội dung. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chuyên môn liên quan chủ động phối hợp, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, tập trung kế hoạch giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; đầu tháng 6 tập trung triển khai kế hoạch diệt chuột. Ngành giáo dục chỉ đạo hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2023-2024; chuẩn bị tốt các điều kiện cho các kì thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 khách quan, an toàn, hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng lưu ý và nhận mạnh Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri và thông qua HĐND cấp xã, cấp huyện tán thành chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa và thành lập các phường trực thuộc TP Thanh Hóa; sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Thanh Hóa là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả Đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa. Vì vậy, cần tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, tổ chức thực hiện của chính quyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri phải bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật, đúng thời gian, tiến độ đề ra./.

Thực hiện: Thu Hương-Đình Nghiêm