Lễ Công bố Quyết định xã Đông Nam đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đăng lúc: 24/01/2024 (GMT+7)

Sáng 20/1, UBND huyện Đông Sơn đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận xã Đông Nam đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy: Đồng chí Nguyễn Trường Sinh, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ, Thường vụ phụ trách cụm 4; Phạm Thị Nhung, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Như Thuỷ, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện; Lê Thế Sơn, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; các đồng chí là nguyên lãnh đạo xã Đông Nam qua các thời kỳ; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã cụm 4 cùng lãnh đạo và đông đảo nhân dân xã Đông Nam.

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Nam đã duy trì tốt các chỉ tiêu; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2023.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã đã tập trung tuyên truyền, quán triệt triển khai các văn bản, kế hoạch đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao.

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Đông Nam đã huy động được trêm 383 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao,trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng; ngân sách huyện gần 106,6  tỷ đồng; ngân sách xã trên 66 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp gần 208 tỷ đồng, hiến 13.500m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và cơ sở hạ tầng khang trang, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 58,2 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,21%. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Tất cả các thôn đã được Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn công nhận thôn NTM kiểu mẫu, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM  nâng cao năm 2023.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND huyện đồng chí Lê Thế Sơn, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Quyết định và phần thường 800 triệu đồng của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đông Nam đạt chuẩn NTM nâng cao; trao phần thưởng 300 triệu đồng và tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Đông Nam có thành tích xuất sắc trong xây dựng thành công xã NTM nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trường Sinh, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ, Thường vụ phụ trách cụm 4 ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Nam đạt được trong quá trình xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: “Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, vì vậy cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Nam phải bám sát mục tiêu chung của huyện để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở địa phương; phấn đấu đến năm 2025, huyện trở thành huyện NTM kiểu mẫu. Do vậy trong năm 2024 và thời gian tiếp theo xã Đông Nam phải xây dựng kế hoạch xã trở thành xã NTM kiểu mẫu ngay trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực khai thác, phát huy tốt thế mạnh về tài nguyên đất đai, cơ sở hạ tầng; phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa cận đô thị... xây dựng Đông Nam sớm trở thành xã kiểu mẫu./.

Thực hiện: Thu Hương-Kim Oanh