Thường trực Huyện uỷ làm việc với xã Đông Phú về tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đăng lúc: 18/03/2024 (GMT+7)

Chiều 13/3/2024, đoàn công tác của duyện do đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Thụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Đông Phú về tiến độ xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Cùng tham gia đoàn có đồng chí Lê Thanh Hải- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trường Sinh-Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ phụ trách cum IV; Trưởng các phòng chuyên môn phụ trách các tiêu chí NTM kiểu mẫu của huyện.

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 11/2023, xã Đông Phú tập trung giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao và bắt tay vào hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu; lựa chọn giáo dục là tiêu chí nổi trội, chỉ đạo thôn Phú Binh xây dựng thôn thông minh và duy trì 3 thôn kiểu mẫu. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chỉnh trang khuôn viên nông hộ. Quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Đông phú đã đạt 68,3 triệu đồng/người/năm, xã đã vận động 136 hộ cải tạo vườn tạp chỉnh trang khuôn viên nông hộ tại 4 thôn, đồng thời tiếp tục duy trì phát triển 8 vườn mẫu. Thực hiện xong việc khảo sát, lập thiết kế, lập dự toán nâng cấp mở rộng 3 nhà văn hóa thôn và nâng cấp cải tạo sân vận động xã; tuyên tuyền vận động nhân dân hiến đất, mở đường, trồng hoa, cây xanh ở các tuyến đường. Các trường Mầm non, TH&THCS đều đạt chuẩn mức độ 2. An sinh xã hội được đảm bảo. Qua rà soát các tiêu chí xã Đông Phú đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt đó là: Tiêu chí 4 về Điện, Tiêu chí 6 về Văn Hóa, Tiêu chí 13 về Tổ chức sản suất và phát triển kinh tế nông thôn, chỉ tiêu 14.1 (Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế “áp dụng đạt cho cả nam và nữ” ) của tiêu chí số 14 về Y tế, Tiêu chí 17 về Môi trường.

Sau khi nghe các ý kiến đề xuất, kiến nghị của xã và các thôn, đồng chí Lê Thanh Hải- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trường Sinh-Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ phụ trách cum IV và đại diện các phòng chuyên môn đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc mà xã Đông Phú đang gặp phải trong quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, trong đó tập trung vào 5 tiêu chí mà địa phương chưa đạt, từ đó đưa ra các giải pháp và hướng dẫn địa phương thực hiện để xã hoàn thành các nội dung công việc theo yêu cầu đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Đông Phú cần phát huy tối đa tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng kiểu mẫu. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí, thường xuyên theo sát để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng chỉ rõ, công tác vệ sinh môi trường còn chưa thành thói quen của người dân, môi trường, cảnh quan chưa sạch đẹp, cần tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan nông thôn, chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu dân làm, dân hưởng thụ và huy động sự vào cuộc của đông đảo người dân địa phương. Xã Đông Phú phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban có liên quan của huyện trong việc hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, đặc biệt là tiêu chí Văn hoá… Các cơ quan, đơn vị của huyện tiếp tục hướng dẫn xã Đông Phú thẩm tra hồ sơ các chỉ tiêu, tiêu chí do đơn vị mình phụ trách, hoàn thiện Hồ sơ minh chứng kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, theo đúng tiến độ đề ra./.

Thực hiện: Thu Hương-Văn Hữu