Đoàn công tác liên ngành của các Bộ, ngành Trung ương về khảo sát, đánh giá phân loại đô thị tại thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn.

Đăng lúc: 02/05/2024 (GMT+7)

Chiều 22/4, đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Trần Quốc Thái, Cục trưởng cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã về khảo sát, đánh giá phân loại đô thị tại huyện Đông Sơn.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Võ Chí Toàn, Phó Cục trưởng cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; Hồ Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc, Bộ Xây dựng; Đặng Anh Thư, Phó Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ; các đồng chí đại diện các Cục, Vụ thuộc các Bộ, Ngành Trung ương cùng các đồng chí đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Đồng chí Lê Trọng Thụ-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; trưởng một số phòng, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Đ/c Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện tiếp và làm việc với đoàn công tác

Qua rà soát, đánh giá và đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị quy định tại Nghị quyết số 26/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về phân loại đô thị, thì đô thị Thanh Hóa đã đảm bảo các điều kiện để phân loại đạt tiêu chí đô thị loại I.

Theo đó, phạm vi xét phân loại đô thị Thanh Hóa đạt tiêu chí đô thị loại I gồm toàn bộ ranh giới hành chính của TP Thanh Hóa hiện hữu (30 phường, 4 xã) và toàn bộ địa giới hành chính huyện Đông Sơn (1 thị trấn và 13 xã) với diện tích toàn đô thị 228,3km2, dân số đô thị 574.169 người. Trong đó, huyện ta có 5 xã dự kiến thành lập phường gồm: thị trấn Rừng Thông, Đông Tiến, Đông Khê, Đông Thịnh, Đông Văn.

Tại huyện Đông Sơn, đồng chí Trần Quốc Thái, Cục trưởng cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng và các đồng chí trong đoàn công tác đã đến tại Di tích địa điểm lịch sử và danh thắng Rừng Thông, kính cẩn dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam và phong trào công nhân quốc tế, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người chiến sĩ cộng sản mẫu mực đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó đoàn đã đi khảo sát thực tế, đánh giá các tiêu chí đô thị và đánh giá các tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng của 5 đơn vị của huyện dự kiến thành lập phường thuộc đô thị Thanh Hóa là thị trấn Rừng Thông, Đông Tiến, Đông Khê, Đông Thịnh, Đông Văn.

Theo đánh giá ban đầu, đối với việc thành lập các phường, trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh, đã có tác động rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Đông Sơn, đặc biệt là khu vực 5 xã, thị trấn, lối sống đô thị đã từng bước được hình thành rõ nét tại khu vực này. Hệ thống hạ tầng giao thông thông suốt, hoàn chỉnh đã tạo điều kiện cho các xã phát triển; dân cư đang có xu hướng chuyển sang sinh sống bằng các ngành nghề kinh doanh, thương mại, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của các xã ngày càng tăng lên...

Ngoài ra, tại các khu vực dự kiến thành lập phường có nhiều dự án phát triển đô thị với quy mô lớn đã và đang triển khai. Do đó, việc sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa và thành lập 5 phường: Rừng Thông, Đông Tiến, Đông Khê, Đông Thịnh, Đông Văn là cần thiết, phù hợp với nhu cầu thực tiễn và quy định hiện hành.

Hiện trạng đánh giá khu vực dự kiến thành lập 5 phường đều đạt từ 11/13 tiêu chuẩn trở lên./.

Thực hiện: Thu Hương-Sơn Tùng